Năm Thánh Giáo Hội Việt Nam Đã Chính Thức Khai Mạc

Aug 3, 2011

Phỏng vấn Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu về việc thành lập Hội Dòng Mến Thánh Giá Long Xuyên


Category: General
Posted by: johnhoang

Đức Cha Giuse Trần Xuân Tiếu, Giáo phận Long Xuyên, đã có ý định thành lập Hội dòng Mến Thánh Giá Long Xuyên và công việc đang được tiến hành. Chúng tôi đã gặp gỡ Ngài và trao đổi về việc này.

1. Hiện nay, tại GP Long Xuyên đã có khá nhiều tu sở của một số dòng nữ, riêng Hội dòng MTG thì khá ít. Xin ĐC cho biết ý định thành lập dòng MTG Long Xuyên có bắt nguồn từ thao thức riêng của ĐC hay từ một nhu cầu phục vụ nào của GP hay không?

ĐC GIUSE TIẾU : Hiện nay tại giáo phận Long Xuyên có các dòng nữ đang phục vụ như : Chúa Quan Phòng, Đa Minh Lạng Sơn, Đa Minh Thánh Tâm, Đa Minh Tam Hiệp, Saint Paul de Chartre Mỹ Tho, Mân Côi, Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, Nữ Tử Bác Ái. Riêng nữ tu MTG có MTG Gò Vấp, MTG Khiết Tâm, MTG Tân Việt, MTG Thủ Thiêm, . Sở dĩ có ý định thành lập MTG Long Xuyên vì tôi và ban cố vấn nghĩ rằng:

- Giáo phận Long Xuyên có rất nhiều ơn gọi nam cũng như nữ.

- Mong muốn có nhân sự phục vụ dài lâu cho giáo phận trong tương lai.

- Thành lập dòng địa phận là điều hợp lý nhất.

2. Đức Cha Pierre Lambert de la Motte, GM Đại Diện Tông Tòa đã thành lập Dòng MTG tại Đàng Ngoài (1670) và Đàng Trong (1671). Đây là dòng nữ đầu tiên mang bản sắc Á Đông, vừa chiêm niệm vừa hoạt động, có lời khấn, sống thành cộng đoàn và theo một bản luật. Khi được thành lập, dòng MTG Long Xuyên độc lập về mặt quản trị như thế nào? Có ý thức cùng chung một vị sáng lập, một tinh thần, một linh đạo như trên hay không?

ĐC GIUSE : Nói đến dòng tu là nói đến đặc sủng, mục đích, sứ mạng với lời khấn và sống thành cộng đoàn theo một tu luật đã được Giáo Hội phê chuẩn.

- Chúng tôi ý thức, và chọn lựa tinh thần và linh đạo mà Đức Cha Pierre Lambert de la Motte đã khới xướng ngay từ đầu, và được cập nhật với thời gian.

- Hiệp hội các dòng MTG tại Việt Nam đều sống chung tinh thần đó. Còn việc quản trị vật chất thì mỗi dòng tự lo.

3. Trải qua 340 năm, hiện nay tại Việt Nam đã có 24 hội dòng MTG, trong đó có 22 trên 24 Hội dòng đang theo một Hiến Chương chung. Khi đã hình thành, Hội dòng MTG Long Xuyên có hòa vào đại gia đình MTG, đang có những hình thức liên kết, chia sẻ trong phạm vi sứ vụ, huấn luyện không?

ĐC GIUSE : Như đã nói trên đây : hiện nay, các em được gửi huấn luyện tại MTG Khiết Tâm, và trong tương lai, MTG Long Xuyên sẽ hoà nhập và sống Hiến Chương mà 22 Hội Dòng cùng soạn thảo.

4. Công việc thành lập Hội dòng MTG Long Xuyên được tiến hành như thế nào? Bước đầu đã có những kết quả gì? (Linh mục có trách nhiệm trong công việc, công việc được thực hiện đến đâu?)

ĐC GIUSE : Để từng bước thành hình Dòng MTG Long Xuyên :

- Tôi và ban cố vấn nhờ 3 linh mục cùng lớp, thân thiết với nhau, đều đã đi du học là : Cha Luy Huỳnh Phước Lâm, Cha Gs Trần Đình Thụy, Cha Gs Trần Văn Toản.

- Sắc Lệnh thành lập do tôi ký ngày 01.5.2010.

- Năm 2010, kỷ niệm 50 năm thành lập giáo phận, chúng tôi có 03 đệ tử đầu tiên. Năm nay, 2011, chúng tôi có thêm 06 đệ tử. Chương trình huấn luyện, chúng tôi được Dòng MTG Khiết Tâm tận tình giúp đỡ.

5. Việc chuẩn bị cơ sở vật chất để tạo điều kiện tốt cho việc hình thành và phát triển một Hội dòng đã được thực hiện đến đâu ạ?

ĐC GIUSE : Công việc tế nhị này tôi nhờ Cha Trần Đình Thụy thu xếp. Đến nay :

- Đã có giấy phép đăng ký hoạt động trong địa bàn TP Cần Thơ, do UBND TP Cần Thơ ký ngày 08.12.2010.

- Giáo xứ Ngọc Thạch nhượng lại cho Nhà Dòng thửa đất 20.000m2. Đơn xin hợp thức hoá đang được UBND TP Cần Thơ cứu xét, hy vọng sẽ có kết quả trong một ngày gần đây.

- Khi có Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất, chúng tôi sẽ tiến hành xây dựng tu sở đầu tiên tại thửa đất trên, nằm trong địa bàn giáo xứ Ngọc Thạch, giáo hạt Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ.

6. Đức Cha có kỳ vọng về điều gì khi đã có sự hiện diện của một Hội dòng MTG được hình thành tại giáo phận do chính Đức Cha thành lập? Và Hội dòng MTG Long Xuyên có đặc điểm gì khác với các Hội dòng MTG khác hay không?


ĐC GIUSE :
Chúng tôi cùng bàn hỏi và cầu nguyện để MTG Long Xuyên hình thành và phát triển tốt.

- Bản thân tôi luôn tạ ơn Chúa đã thương giáo phận ; cám ơn các cha trong ban cố vấn đã quan tâm ; đặc biệt cám ơn 3 cha đứng ra cáng đáng công việc nặng nề này.

- Tôi tin tưởng : ơn gọi càng ngày càng đông ; các chị em có điều kiện sống đời thánh hiến đồng thời cũng tiếp tay tích cực cho việc truyền giáo của giáo phận.

- Và như tôi đã trả lời: MTG Long Xuyên hoàn toàn sống theo Hiến Chương chung được ghi rõ từ điều 1 đến điều 6 của Hiến Chương thống nhất này.

- Điều mơ ước đặc biệt của chúng tôi là : ngoài việc sống và hoạt động như các Dòng MTG khác trong Hiệp Hội, các nữ tu MTG Long Xuyên sẽ còn là những người chuyên môn về sư phạm giáo lý, giáo lý viên... một công tác đòi hỏi có chương trình đầu tư lâu dài và chắc chắn sẽ có kết quả trong tương lai.

Con xin cảm ơn Đức Cha và kính chúc Đức Cha an mạnh.

ĐC GIUSE :Cám ơn chị Vũ và xin Chúa chúc lành cho chị.

Long Xuyên ngày 31.7.2011

Maria Vũ Loan